- Dầu Dừa nguyên chất là nguyên liệu làm đẹp tự nhiên cho cơ thể từ tóc đến làn da, dưỡng mi, làm mờ vết rạn nứt da, điều trị táo bón….Dầu dừa là một cái tên sáng giá mà nhiều chị em săn lùng. Vậy nên trong chuyên mục chăm sóc sức khỏe ngày hôm nay, Tinh Dầu Thiên Nhiên FACARE sẽ chia sẻ với bạn một số cách để bảo quản và sử dụng sao cho hiệu quả và tốt nhất nhé!
-
Hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản dầu dừa nguyên chất dùng được lâu không bị hỏng
-
1. Cách sử dụng dầu dừa nguyên chất ép lạnh
- Dầu dừa nguyên chất ép lạnh có thể được sử dụng trên toàn cơ thể vì hầu như không gây ra bất kì tác dụng phụ nào, cụ thể:
-
Sử dụng dầu dừa nguyên chất cho tóc
- Dưỡng chất trong dầu dừa nguyên chất giúp mái tóc được phục hồi nhanh chóng, cải thiện tình trạng gãy rụng, uốn xoăn và khô rối một cách đáng kể. Bạn có thể dùng dầu dừa như:
- Dầu xả: Trước tiên, bạn cứ gội đầu như hằng ngày. Sau đó, bạn mới dùng dầu dừa thay cho dầu xả, vuốt từ phần giữa cho đến ngọn tóc, khoảng 3 phút thì xả lại nước sạch.
- Dầu dưỡng ẩm: Thay vì sử dụng như dầu xả, bạn có thể dùng dầu dừa nguyên chất ép lạnh như chất dưỡng ẩm. Nghĩa là bạn lấy một ít dầu dừa nguyên chất massage nhẹ lên da đầu, từ chân tóc cho đến ngọn khoảng 5 phút và xả lại nước sạch.
- Mặt nạ tóc: Đầu tiên, bạn cần đảm bảo mái tóc bạn sạch, không bị bờn rít do mồ hôi tiết ra. Tiếp đó, bạn lấy lượng dầu dừa vừa đủ (tóc dài khoảng 2 muỗng canh còn tóc ngắn chỉ cần 1 muỗng canh hoặc 1 muỗng cà phê là được), thoa đều lên tóc, để yên trong vòng 1 – 2 tiếng rồi mới gội đầu lại.
-
Sử dụng dầu dừa nguyên chất trong nấu ăn
- Không chỉ sử dụng trên bề mặt da, dầu dừa còn rất được ưa chuộng trong nấu ăn, như trở thành nguyên liệu làm món salad, chocolate và mayonnaise.
- Bạn chỉ nên dùng lượng ít dầu dừa để giúp món ăn được tăng hương vị và hãy ưu tiên chọn dầu dừa nguyên chất để không chứa các hợp chất gây hại cho sức khỏe.
-
Cách dùng dầu dừa nguyên chất trong dọn dẹp nhà cửa
- Dầu dừa cũng được tận dụng trong việc dọn dẹp nhà cửa, bạn đã từng làm điều này hay chưa? Hãy thử một số cách sau:
- Loại bỏ vết bẩn: Bạn cần trộn Banking soda với dầu dừa theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, dùng hỗn hợp sệt này chà nhẹ lên vết bẩn bám trên đồ nội thất hoặc thảm lót. Đợi khoảng 5 phút để các chất phát huy tác dụng và cuối cùng bạn lau sạch là được.
- Đuổi côn trùng: Bạn có thể kết hợp dầu dừa với một số loại tinh dầu có khả năng xua đuổi côn trùng như bạc hà, oải hương, tràm trà, húng quế hay sả chanh.
- Đánh bóng đồ gỗ: Thay vì chọn dung dịch đánh bóng, bạn sử dụng dầu dừa lên đồ gỗ và đánh bóng như thông thường. Cách làm này sẽ giúp cho đồ gỗ sáng bóng và có mùi thơm dễ chịu hơn.
-
2. Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa nguyên chất là gì?
-
Nhiệt độ
- Khi dầu dừa nguyên chất ở dạng lỏng thì nhiệt độ bảo quản tốt nhất là từ 18 – 25 độ C (theo nhiệt độ phòng). Còn với dầu dừa ở dạng rắn thì bảo quản ở nhiệt độ 1 – 8 độ C, tốt hơn là với dạng dầu dừa ở thể rắn bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.
-
Ánh sáng mặt trời
- Dầu dừa nguyên chất rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao dù là ở thể rắn hay thể lỏng. Chính vì thế bạn nên để dầu dừa tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay ở những nơi có nhiệt độ quá cao.
-
Dụng cụ bảo quản sạch
- Việc bảo quản dụng cụ như hũ, chai để đựng dầu dừa nguyên chất cũng rất quan trọng, bởi nếu những dụng cụ đó không được lau khô hay khử trùng sạch sẽ thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng làm dầu dừa bị mốc, hư hỏng và không còn sử dụng được nữa.
-
3. Dầu dừa nguyên chất để được bao lâu?
- Dầu dừa trung bình sẽ để được khoảng vài năm nếu được bảo quản đúng cách và tránh xa ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, thời gian hết hạn còn tùy thuộc vào việc đó là dầu dừa nguyên chất hay là dầu dừa tinh luyện.
- Vì dầu dừa nguyên chất đã được ép hết nước và không chứa thêm bất kì các chất nào khác. Vậy nên dầu dừa thường sẽ để được từ 1 – 2 năm và khi bảo quản đúng cách sẽ để thêm được trên 2 năm.
- Còn với dầu dừa tinh luyện, do trong quá trình sản xuất chưa được ép hết nước và còn bổ sung thêm những chất hóa học khác nữa nên sẽ nhanh bị oxy hóa hơn và thời gian hết hạn sẽ khoảng 18 tháng.
-
4. Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất tại nhà
- Bảo quản dầu dừa cũng rất đơn giản, bạn có thể áp dụng cách mà FACARE gợi ý ngay phía dưới với một số mẹo nhỏ đi kèm như sau:
-
Đảm bảo dụng cụ sạch
- Bạn cần chắc chắn rằng các dụng cụ đựng dầu dừa cần phải sạch và không bị ám mùi các thực phẩm khác trong suốt quá trình bảo quản. Điều này sẽ giúp cho cho dầu dừa tránh bị hỏng mốc, ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa.
-
Chiết nhỏ để sử dụng
- Nếu bạn mua dầu dừa với số lượng lớn, thì hãy chiết ra bình nhỏ. Cách làm này tiện cho bạn vừa sử dụng vừa bảo quản dầu dừa tốt hơn mà không bị mất chất.
-
Chú ý đến thời gian sử dụng dầu dừa
- Thông thường, dầu dừa nguyên chất có thời hạn sử dụng 2 năm tùy theo phương pháp bảo quản và sản xuất. Vì thế, hãy ưu tiên chọn và sử dụng dầu dừa hợp lý, để tránh dùng dầu đã quá hạn.
-
Bảo quản thoáng mát và có nhiệt độ ổn định
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Đối với dầu dừa ở thể rắn thì việc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (1 – 8 độ C) là tốt nhất, như vậy giúp dầu dừa giữ được nguyên vẹn chất lượng và mùi hương, hạn chế việc bị oxy hóa.
- Còn với ở thể lòng bạn có thể bảo quản ở nơi thoáng mát hay ở trong ngăn mát tủ lạnh đều được. Tuy nhiên, với thể lỏng bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng trước khi sử dụng.
- Bảo quản ở nhiệt độ thường
- Bạn đừng lo khi mà không cho dầu dừa vào tủ lạnh bảo quản thì dầu dừa cũng sẽ để được rất lâu nhé. Chỉ cần để dầu dừa ở nhiệt độ phòng (18 – 25 độ C), ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp thì chất lượng của sản phẩm vẫn được duy trì ở trạng thái tốt và giữ nguyên được chất lượng.
-
Cách bảo quản dầu dừa với số lượng lớn
- Để bảo quản dầu dừa với số lượng lớn thì dầu dừa ở thể lòng bạn chiết ra những chai nhỏ, lọ nhỏ rồi bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc ở ngăn mát tủ lạnh.
- Còn với ở thể rắn, bạn có thể làm tương tự là chiết ra hũ nhỏ rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc đun chảy ra cho dầu dừa tan hết, để nguội rồi bảo quản như với thể lỏng đều được nha.
-
Sử dụng vật múc sạch
- Khi cho dầu dừa vào trong các hũ đựng, thì khi sử dùng bạn nên dùng vật múc sạch, khô ráo như muỗng hay cho ra cốc đong. Tránh dùng các vật dùng bị ướt để múc vì sẽ làm cho dầu dừa nhanh tiếp xúc với vi khuẩn, rút ngắn thời gian bảo quản của dầu dừa xuống và nhanh hết hạn hơn.
-
Không dùng các vật đựng dùng 1 lần
- Bạn không nên đựng dầu dừa vào trong những chai lọ hay hũ đựng được gắn nhãn chỉ dùng 1 lần. Bởi chất liệu của các vật dụng này sẽ không an toàn khi dùng lại và cũng đã dính những chất khác, cũng như bạn không thể đảm bảo rằng vật đựng đó đã được rửa sạch, hết vi khuẩn để tái sử dụng lại lần nữa hay chưa. Nhờ vậy đảm bảo dầu dừa không bị hư và bảo vệ sức khỏe của bạn khi dùng.
-
Cấp đông dầu dừa nguyên chất
- Khi nào cần cấp đông dầu dừa?
- Các loại dầu dừa bị đông thường dùng trong nấu ăn hoặc dùng như một loại kem dưỡng, loại này thường không ảnh hưởng đến chất lượng tự nhiên của dầu dừa, tuy nhiên khi dầu dừa bị nguội thường sẽ khó tách hơn nhiều, vậy nên lúc này bạn cần phải cấp đông lại dầu dừa.
- Các bước cấp đông dầu dừa nguyên chất
- Bước 1: Đun chảy dầu dừa
- Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu dừa vừa đủ dầu, bật bếp ở lửa nhỏ riu riu và đun nóng đến khi dầu dừa chảy ra hết, tắt bếp.
- Bước 2: Cho vào khay đá
- Đổ từ từ dầu dừa đã đun chảy vào trong khay đá, khoảng 2/3 khuôn. Vì khi dầu dừa đông lại sẽ nở ra, thế nên bạn hãy chừa một khoảng nhỏ để dầu nở ra nhé.
- Bước 3: Cho vào ngăn đá
- Sau đó, cho khay đựng dầu dừa vào trong ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông từ 1 – 2 giờ cho dầu dừa đông lại hoàn toàn.
- Bước 4: Chuyển vào túi đông lạnh
- Khi dầu dừa đã đông lại hoàn toàn, bạn lấy ra khỏi tủ lạnh, tách dầu dừa ra khỏi khay và cho vào trong túi đông lạnh, đậy kín miệng túi và ghi lên túi thời gian hoàn thành để bạn canh được thời gian hết hạn, đảm bảo sử dụng dầu dừa an toàn.
- Bước 5: Cho vào lại ngăn đá
- Cho túi đông lạnh vào lại ngăn đá, khi dùng bạn chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ rồi đậy kín miệng túi lại là được nhé.
- Lưu ý khi đông lạnh và sử dụng
- Khi đông lạnh dầu dừa, bạn nên đông một lượng vừa đủ dùng và khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên kiểm tra xem trên viên dầu dừa có các dấu hiệu như bong tróc, khô, hư hỏng hoặc có mùi khó chịu không trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, để làm tan chảy dầu dừa đông lạnh, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng rồi khuấy nhẹ.
- Dầu dừa đông lạnh để trong ngăn đá thường sẽ có thời hạn khá lâu từ 2 đến 5 năm nên bạn có thể an tâm sử dụng rồi đấy nhé!
-
5. Cách nhận biết dầu dừa bị hỏng
- Dù cho đã áp dụng các cách bảo quản trên mà FACARE đã chia sẻ với bạn, thế nhưng bạn cũng đừng nên chủ quan mà nhớ kiểm tra dầu dừa khoảng 2 tháng/lần (nếu ít sử dụng) để tránh sử dụng phải dầu dừa bị hỏng nhé.
- Khi thấy dầu dừa chuyển sang màu vàng nhạt, ngửi thấy có mùi lạ hoặc xuất hiện các đốm nâu, xanh lá trên chai dầu dừa thì đây chính là dấu hiệu cho thấy dầu dừa đã bị hỏng và bạn nên bỏ ngay.
- Vậy là FACARE đã giới thiệu đến các bạn những mẹo cực kì hữu dụng trong cách sử dụng dầu dừa, cách bảo quản dầu dừa sao cho an toàn và hiệu quả nhất rồi đấy. Hãy nhớ thường xuyên truy cập chuyên mục Mẹo vào bếp để bỏ túi thêm nhiều mẹo hay khác trong bếp nhé!
- Có thể bạn quan tâm:
- » Công Dụng Và Cách Sử Dụng Tinh Dầu Ngải Cứu
- » Cách Làm Dầu Xoa Bóp Đơn Giản Tại Nhà
Dầu Dừa Nguyên Chất – Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Hiệu Quả
Sản phẩm liên quan
Chia sẻ :
Tìm kiếm bài viết (Blog)
KIẾN THỨC
-
21
Th03 -
21
Th03 -
21
Th03 -
20
Th03